Những kỹ thuật in vải phổ biến hiện nay

Ngành in ấn đang có những bước tiến vượt bậc về công nghệ kỹ thuật trong vài năm trở lại đây. Sau đây, chúng tôi sẽ đề cập đến một số kỹ thuật in vải được ưa chuộng nhất hiện.

Kỹ thuật in lụa – Công nghệ in hàng đầu hiện nay

Nói tới in lụa là nhắc tới một công nghệ in đa dụng và luôn cho ra những sản phẩm in ấn có tính thẩm mỹ. Kỹ thuật in này có thể được áp dụng cho nhiều các loại vật liệu khác nhau từ các vật liệu dễ in như vải, gỗ, giấy,… cho tới các vật liệu yêu cầu sự tỉ mỉ, chuyên nghiệp như mạch điện tử.

Lý do kỹ thuật in ấn có tên gọi là in lụa vì bản lưới của khuôn in được làm bằng tơ lụa. Mãi sau này khi chất liệu bản lưới đa dạng hơn thì kỹ thuật này còn có thêm tên gọi là in lưới. Công nghệ in lụa này đã trở nên thịnh hành rất sớm ở các nước Châu Âu vào khoảng thời gian đầu thế kỉ 20.

Ở kỹ thuật in lụa còn được chia ra thành nhiều phương pháp in khác nhau ví dụ:

In trên bàn thủ công

In trên bàn có cơ khí hóa

In trên máy tự động

Đây là một cách gọi dựa vào khuôn in được sử dụng. Bên cạnh đó còn có một số kiểu phân loại theo dạng khuôn in chẳng hạn như:

In lưới phẳng

In lưới tròn.

Có thể nói tiêu chí phân loại trong in ấn nói chung cũng như trong kỹ thuật in vải nói chung rất phong phú.

Kỹ thuật in chuyển nhiệt – Giải pháp mang đến độ bền cho hình in

In chuyển nhiệt được ưa chuộng bởi bì đã cải thiện được nhược điểm của một số công nghệ in khác. Đó là khi mực in tràn vào từng sợi vải. Do đó, sản phẩm sau cùng sẽ có chất lượng in ấn tốt hơn nhiều so với các kỹ thuật in khác. Phương pháp in chuyển nhiệt sẽ là sự lựa chọn đáng cân nhắc khi bạn muốn in gạch men, đá cườm..

Ngân sách đầu tư để tiến hành công nghệ in chuyển nhiệt là không hề cao và đòi hỏi kinh nghiệm không quá khắt khe. Ưu điểm này sẽ phát huy hiệu quả hơn nhiều khi áp dụng với các chất liệu sáng màu.

In kỹ thuật số trên vải – Công nghệ in hiện đại

Dù mới chỉ ra mắt trong vài năm nhưng in kỹ thuật số đã vươn mình trở thành một trong những công nghệ in vải thông dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của kỹ thuật này là thời gian in nhanh, chất lượng sản phẩm sau cùng khá tốt.

In kỹ thuật số là công nghệ in tiên tiến nhất hiện nay, máy in sẽ in trực tiếp mà không cần phải có giai đoạn trung gian. Công nghệ in kỹ thuật số này có rất nhiều lợi ích, một trong số đó trong thời gian hoạt động bạn vẫn có thể căn chỉnh tùy theo nhu cầu. Để cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt trong quá trình áp dụng cần phải có sự khắt khe về mực in, bạn cần phải lựa chọn mực in chuyên dụng phù hợp cho máy in kỹ thuật số này.

Phương pháp in kỹ thuật số trên vải còn giúp tiết kiệm thời gian in, có tính linh hoạt trong suốt thời gian in. Nhất là chất lượng in khá tốt.

Gợi ý chọn công nghệ in vải phù hợp

Trong lĩnh vực in ấn thì không chỉ có 3 kỹ thuật in mà chúng tôi vừa để cập mà còn rất nhiều kỹ thuật in ấn khác cũng mang đến nhiều lợi ích. Để lựa chọn công nghệ in vải nào thì còn phải phụ thuộc vào một số yếu tố tiêu hiểu sau:

Loại vải cần in

Nhu cầu sử dụng và yêu cầu khi in vải

Ngân sách mà bạn dự định sẽ đầu tư cho kỹ thuật in đó là bao nhiêu?

Lưu ý tới ưu và nhược điểm của từng loại công nghệ in.

Có thể thấy việc lựa chọn công nghệ in phù hợp còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các nhà in ấn cũng như dành thời gian tham khảo giá thị trường để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn một công nghệ in phù hợp cho nhu cầu, sản phẩm của công ty mình.

Về thietkecatalogues

Chuyên trang thiết kế catalogue và công nghệ
Xem tất cả các bài viết của thietkecatalogues →