[Tư vấn] Chồng bị nợ xấu vợ có được vay ngân hàng không?

Trong quá trình vay vốn, nếu người vay không có kế hoạch chi tiêu, trả nợ hợp lý thì rất dễ xảy ra tình trạng nợ xấu. Khi ấy không chỉ bản thân người vay, mà ngay cả người thân trong gia đình cũng bị liên lụy. Vậy trong trường hợp chồng bị nợ xấu vợ có được vay tiền không? Vấn đề này còn phải tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của người chồng, cùng xem bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Thế nào là nợ xấu?

Nợ xấu (hay còn gọi là nợ khó đòi) bao gồm các khoản nợ dưới chuẩn, có thể là các khoản nợ đã quá thời hạn thanh toán hoặc là các khoản nợ đang bị nghi ngờ về khả năng trả nợ của người đi vay, lẫn khả năng thu hồi nợ của người cho vay. Một khoản vay bị tính là nợ xấu tùy thuộc vào thời gian quá hạn trả nợ khoản vay của người đi vay.

Chồng bị nợ xấu vợ có được vay ngân hàng không

Ngân hàng chia thành các nhóm nợ khác nhau, theo mức độ tăng dần về tính nghiêm trọng.

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%
  • Nhóm 2: Nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày
  • Nhóm 4: Nợ có nghi ngờ là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại nhóm nợ sẽ giúp các tổ chức cho vay dễ dàng đánh giá lịch sử tín dụng của khách hàng để đưa ra quyết định có nên cho vay hay không. Nợ xấu được xác định là những khoản nợ được phân loại từ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5.

Lịch sử vay vốn của các các nhân, tổ chức đều được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Một khi đang có nợ xấu trên CIC thì cá nhân đó sẽ rất khó để tiếp tục vay vốn ngân hàng.

Bạn có biết: Vay tiền ATM Online không trả thì bị gì

Chồng bị nợ xấu thì vợ có được vay vốn ngân hàng không?

Theo quy định của các nhà băng, khi vay vốn có tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ yêu cầu người vay cung cấp không chỉ CMND mà còn Hộ khẩu thường trú, tạm trú, tài liệu chứng minh nguồn trả nợ, tài liệu liên quan đến tài sản bảo đảm,…Ngay trong Giấy đề nghị vay vốn cũng có thông tin tự kê khai về vợ/chồng người vay, bao gồm cả tình hình tín dụng hiện tại như số tiền vay, dư nợ còn lại, khoản phải trả hàng tháng,…

Chồng bị nợ xấu vợ có được vay ngân hàng không

Theo đó, ngân hàng có thể kiểm tra lịch sử tín dụng trên CIC không chỉ của người đi vay mà còn người thân trong gia đình. Trong phần lớn trường hợp, khi thấy vợ/chồng của người đăng ký vay có nợ xấu từ nhóm 3 – nhóm 5 thì ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ. Nếu người vợ/chồng có nợ nhóm 1, nhóm 2 thì vẫn có thể vay được, còn tùy vào quy định của từng ngân hàng.

Đây là điều dễ hiểu vì ngân hàng có cơ sở lo ngại khách hàng làm hợp đồng trả góp hộ cho người thân (đang vướng phải nợ xấu), không có khả năng trả nợ.

Đối với nhiều sản phẩm vay tín chấp, vay tiêu dùng, các ngân hàng thường chỉ yêu cầu hồ sơ đăng ký gồm giấy đề nghị vay vốn, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập mà không cần sổ hộ khẩu,…Đối với hình thức này, cá nhân vẫn có thể vay được tiền dù vợ/chồng đang có nợ xấu. Tuy nhiên, các khoản vay tiêu dùng, vay tín chấp thường có hạn mức thấp.

Do ngân hàng chỉ kiểm tra thành viên trong sổ hộ khẩu, nếu vợ muốn vay tiền ngân hàng có thể tách sổ hộ khẩu của chồng hoặc vợ. Như vậy, vợ vẫn có thể bị vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế và mang tính đối phó, thietkecatalogues không khuyến khích dùng cách này.

Về thietkecatalogues

Chuyên trang thiết kế catalogue và công nghệ
Xem tất cả các bài viết của thietkecatalogues →