Catalogue là gì? Kích thước thông dụng của catalogue hiện nay

Trong kinh doanh catalogue được xem là một ấn phẩm quan trọng không thể thiếu. Một cuốn catalogue chuyên nghiệp có thiết kế chuẩn sẽ đem lại nhiệu tiện ích trong việc bán hàng, giới thiệu sản phẩm. Bài viết này sẽ giới thiệu các kích thước chuẩn của catalogue hiện nay.

Catalogue là gì?

Catalogue hay Catalog là một ấn phẩm quảng cáo với mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sở hữu tới đối tác, khách hàng. Thông thường các cuốn catalogue sẽ được thiết kế số trang chẵn như 8, 12, 16… trang. Chất liệu giấy thường được sử dụng để in Catalogue cao cấp là giấy Couches. Sau quá trình in, catalog thường được gia công kỹ thuật cán bóng, phun UV, ép nhũ,..

Catalogue có bản chất là để người đọc tìm kiếm,, tra cứu thông tin về sản phẩm, dịch vụ nào đó. Trong trường hợp số lượng trang rơi vào khoảng 4 hoặc 6 trang thì nó sẽ được gọi là tờ gấp sản phẩm, Brochure gập đôi hoặc gập 3. Điều này là rất quan trọng vì sẽ giúp việc trảo đổi với đơn vị thiết kế dễ dàng hơn

Khác với những hình thức quảng cáo trên các kênh truyền thông, quảng cáo bằng catalogue cùng những thông tin chi tiết về sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ nhớ cũng như lưu trữ. Với những hình ảnh được thiết kế in ấn bắt mắt chuyên nghiệp sẽ khiến cho khách hàng, đối tác có được ấn tượng về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quảng bá sản phẩm tại chỗ hoặc gửi đến các đại lý nếu muốn

Tin nên xem: Những loại giấy mỹ thuật có vân thông dụng hiện nay

Kích thước thông dụng của catalogue hiện nay

Nhằm tạo ra sự khác biệt so với catalogue của các thương hiệu khác cũng như tối ưu chi phí in ấn, bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau. Điều quan trọng là phải chú ý đến kích thước in catalogue chuẩn. Hiện nay, hầu hết các đơn vị in ấn đều dùng máy in offset nên các kích thước catalogue không phù hợp thì sẽ không hiệu quả

Khi ấy chi phí in sẽ cao. Nếu nhu cầu sử dụng bình thường thì bạn nên sử dụng các kích thước thông dụng hiện để có thể in catalogue chi phí thấp hơn.

Catalogue thường có kích thước khổ A4 là (20.5 x 29.5 cm), A5 (14.5 x 20.5 cm), phổ biến nhất vẫn là khổ A4 dọc (kích thước catalogue ngang khổ A4 ít được dùng hơn vì không thuận tiện).

Kích thước catalogue đứng khổ A4: 21 x 29.7 cm khổ trải 42 x 29.7 cm.

Kích thước catalogue ngang khổ A4: 29.7 x 21 cm khổ trải 59.6 x 21 cm.

Một cuốn catalogue khổ A4 (rộng 29.7 x cao 21 cm) thiết kế ngang thường được sử dụng để giới thiệu các dự án bất động sản hoặc lĩnh vực khách sạn.

Kích thước catalogue vuông: 10 x 10 cm, 15 x 15 cm, 21 x 21 cm,.. thường được dùng để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ nội thất.

Một số kích thước catalogue khác:

Catalogue ngang (5.5″ x 8.5″) thuận tiện cho việc giới thiệu hình ảnh sản phẩm kèm theo mô tả ngắn. Khá phổ biến ở các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng đồng hồ hay trang sức.

Kích thước 6″ x 6″ tới 6″ x 9″ phù hợp để giới thiệu các sản phẩm/ dịch vụ có số lượng nhỏ, ít tính năng.

Đối với lĩnh vực thời trang may mặc thì kích thước catalogue thường dùng là 8.5″ x 11″ tới 9″ x 12″.

Kích thước 12″ x 12″ được xem là khá lớn được sử dụng khi có nhiều sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho các cửa hàng bách hóa hay siêu thị.

Không ít dịch vụ sản xuất khi thiết kế catalogue thường không chú tâm đến ý nghĩa mấu chốt của catalogue là chỉ nhấn mạnh về sản phẩm, dịch vụ mà thôi. Do đó, trong quá trình thiết kế thường cố gắng đưa nhiều thông tin không quá quan trọng như hình ảnh nhà máy, năng lực sản xuất… Thực tế, việc làm này không sai nhưng nó sẽ gây loãng thông tin khiến người xem không thể tập trung vào sản phẩm, dịch vụ chính. Vì thế, một cuốn catalogue chuyên nghiệp chỉ nên tập trung vào việc giới thiệu về sản phẩm.

Cách để chọn đúng kích thước catalogue là phải xác định được nó cần thể hiện bao nhiêu thông tin, thiết kế và phân bổ những nội dung đó làm sao cho hợp lý cũng như gây tạo được ấn tượng cho người xem. Trong trường hợp bạn muốn giới thiệu hình ảnh, thông tin số lượng lớn, thì hãy sử dụng một bản in cỡ lớn hơn để tăng sự hiệu quả.

Về thietkecatalogues

Chuyên trang thiết kế catalogue và công nghệ
Xem tất cả các bài viết của thietkecatalogues →