So sánh kỹ thuật cán màng mờ, cán màng bóng trong in ấn

Cán màng là công đoạn tráng một lớp nhựa mỏng lên sản phẩm in ấn. Dựa vào nhu cầu sử dụng để áp dụng loại cán màng bóng hoặc cán màng mờ sao cho phù hợp. Vậy, sự khác biệt giữa cán màng mờ và cán màng bóng là gì? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Cùng tìm hiểu nhé!

Lý do nên cán màng cho ấn phẩm

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về những công nghệ in ấn thì quá trình cán màng không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ kỹ thuật cán màng là gì bởi tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau để lựa chọn loại cán màng bóng hay cán màng mờ.

Trong quá trình in ấn, nhất là khi in catalogue quảng cáo, in danh thiếp, in decal, in brochure, in kẹp file,… bề mặt của ấn phẩm bao giờ cũng được gia công cán màng mờ hoặc cán màng bóng để tăng khả năng chống nước, chống thấm, hạn chế bụi bẩn,… cũng như giúp ấn phẩm không bị phai màu trong thời gian sử dụng.

cán màng mờ, cán màng bóng

Trong lĩnh vực in ấn, cán màng có thể được thực hiện bằng nhiệt hoặc kết dính. Phần lớn các xưởng in ấn chuyên nghiệp đều ưu tiên dùng nhiệt vì vật liệu tạo ra một liên kết bền và đảm bảo hơn. Độ dày màng cán thường sẽ được xác định bằng “mils” khác với milimet. Một “mils” bằng một phần nghìn inch hay 0,001. Độ dày đủ cho một miếng in sẽ phụ thuộc vào môi trường vật liệu được sử dụng cũng như độ cứng yêu cầu.

Gia công cán màng bóng, cán màng mờ là gì?

Căn cứ theo độ phản quang của bề mặt sản phẩm, người ta phân kỹ thuật cán màng thành hai loại chính là cán mờ và cán bóng.

kỹ thuật cán màng mờ, cán màng bóng

Hình thức cán màng bóng

Sản phẩm in ấn sau khi được gia công cán màng bóng sẽ có độ sáng bóng, mịn láng và khả năng bắt sáng rất tốt, tăng tính thẩm mỹ. Chưa kể, áp dụng kỹ thuật cán bóng sẽ giúp cho ấn phẩm tăng khả năng chống xước, chống thấm nước, bụi bẩn và không nhàu như các kỹ thuật ép thông thường khác.

Kỹ thuật cán màng mờ

Ấn phẩm sau khi gia công cán màng mờ sẽ tạo một cảm giác mờ, không bắt sáng và màu sắc không tươi như kỹ thuật cán bóng. Nhưng, cán màng mờ sẽ làm tăng sự sang trọng, tinh tế cho sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: In nhanh là gì? Vì sao nên dùng dịch vụ in nhanh trong ngày

So sánh kỹ thuật cán màng mờ và cán màng bóng

so sánh cán màng mờ, cán màng bóng

Cán màng bóng và cán màng mờ là hai kỹ thuật gia công được khách hàng ưu tiên lựa chọn ứng dụng nhiều nhất do quá trình thực hiện đơn giản và ít tốn kém chi phí hơn so với các hình thức gia công khác. Dựa vào mục đích sử dụng khác nhau, khách hàng sẽ lựa chọn hình thức gia công sao cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Sau đây là so sánh giữa hai kỹ thuật cán bóng và cán mờ:

Cán màng bóngCán màng mờ
Tính phản quangMàu sắc sản phẩm tươi sáng và rực rỡ hơn.Màu sắc sản phẩm sẽ hơi sẫm hơn.
Lớp màngLớp màng bóng giúp bề mặt sản phẩm có khả năng chống bám bụi, dấu vân tay và dễ dàng vệ sinh.Lớp phủ mờ không có khả năng phản chiếu như lớp cán bóng vì vậy sẽ dễ bị bụi bẩn hơn.
Chất lượng Cán bóng cho khả năng bảo vệ cao hơn so với màng mờLớp màng mờ dễ dàng bị trầy xước hoặc bong tróc khi dùng trong thời gian giài
Ứng dụng trong cuộc sốngDùng trong in brochure, catalogue, danh thiếp, decal dán, tờ rơi, tem nhãn dán,…Các mẫu card visit, túi giấy hay in hộp mỹ phẩm bằng giấy, catalogue quảng cáo cán mờ sẽ tạo sự sang trọng, tinh tế và cuốn hút cho ấn phẩm.
Lĩnh vực phù hợpMàng bóng mang lại cái nhìn bắt mắt và trực quan hơn so với cán màng mờ, dễ dàng thu hút sự chú ý từ khách hàng, phù hợp với thời trang, làm đẹpCán màng mờ phù hợp sử dụng trong kinh doanh, nhà hàng,… nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp nhưng không kém tinh tế.
Chi phíMàng bóng cho ra thành phẩm có độ bền, khả năng chống nước tốt, hình ảnh đẹp nên có chi phí cao hơn so với màng mờ.Chi phí rẻ, giúp tiết kiệm được ngân sách nhưng độ sắc nét và độ bền của sản phẩm không tốt như màng bóng.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu được kỹ thuật cán màng mờ và cán màng bóng cũng như lựa chọn hình thức gia công cán màng phù hợp cho ấn phẩm của mình

Về thietkecatalogues

Chuyên trang thiết kế catalogue và công nghệ
Xem tất cả các bài viết của thietkecatalogues →