Chức năng của bao bì trong kinh doanh, sản xuất hiện nay

Chức năng của bao bì là gì? Bên cạnh chất lượng, thì bao bì bên ngoài của sản phẩm là một thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất, phân phối và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Ngày nay, bao bì không chỉ là công cụ chứa đựng sản phẩm mà nó còn được dùng để truyền đạt thông tin sản phẩm, thương hiệu hoặc đóng vai trò như một công cụ quảng bá hiệu quả cho sản phẩm, là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp và có vai trò không nhỏ trong việc quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Sau đây là những chức năng của bao bì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé

Hiểu thế nào về bao bì sản phẩm

Chức năng của bao bì

Bao bì giấy đẹp là một công cụ đặc biệt dùng để bao gói, chứa đựng các loại mặt hàng khác nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của mặt hàng đó, tạo cơ sở thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, phân phố, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo không gây hại cho môi trường.

Bao bì hàng hoá vẫn luôn có những bước phát triển không ngừng kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp. Ban đầu, bao bì được sản xuất thông qua các phương pháp thủ công với khối lượng nhỏ và quy trình cực kì đơn giản, với chức năng chính là để chứa đựng, vận chuyển.

Đến ngày nay, khi mà công nghệ in ấn ngày một phát triển, chất liệu bao bì đa dạng, quy cách, thiết kế, kiểu dáng phong phú, khối lượng tăng lên gấp nhiều lần thì chức năng của bao bì đã được mở rộng trong mọi nhu cầu như bảo quản, vận chuyển, thương mại…

Chức năng của bao bì hàng hóa

Bao bì gồm có những chức năng sau

Chứa đựng, bảo vệ hàng hóa khi lưu thông

Trong kinh doanh, sản xuất hiện nay, sản phẩm không phải được làm ra chỉ đáp ứng tiêu dùng mà còn phải được trao đổi, lưu thông. Vì vậy, các loại bao bì phải là công cụ tạo điều kiện để vận chuyển, lưu trữ hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Phần lớn các sản phẩm khi phân phối ra thị trường đều phải có bao bì, đóng gói và chứa đựng, trừ sản phẩm của lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng cơ bản.

Chức năng của bao bì sản phẩm

Bao bì bảo vệ sản phẩm chống lại các ảnh hưởng  có hại từ môi trường cũng như nhiều các vấn đề khác trong quá trình lưu kho, chuyên chở, bốc dỡ, tiêu dùng.

Bao bì giữ cho hàng hóa không gặp tình trạng hao hụt, mất mát về số lượng, giá trị sử dụng trong quá trình bảo quản, phân phối, vận chuyển và cả tổn thất do con người gây ra. Bao bì hạn chế sự tác động của khí hậu thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, ,…làm ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng, giá trị sử dụng của sản phẩm mà bao bì chứa đựng.

Truyền đạt thông tin, quảng cáo sản phẩm

Khách hàng thông qua những yếu tố bên ngoài của bao bì như hình dáng bao gói, các công nghệ in ấn, trang trí logo để nhận biết, phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác,qua đó họ sẽ dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm mà họ buôn bán.

Bao bì sản phẩm tạo ra một sự nhận biết thương hiệu nhanh chóng đối với khách hàng. Các thông tin trên bao bì bên cạnh các nội dung liên quan đến sản phẩm mà còn là các thông tin cung cấp luật lệ, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ các thông tin phổ biến thường thấy trên bao bì đó là điều kiện lưu kho, cách lắp đặt, vận chuyển, sử dụng, thời hạn sử dụng tối ưu của sản phẩm; số, mã hiệu, các điều kiện bảo quản (tránh nắng, mưa…)

Tin hữu ích: So sánh kỹ thuật cán màng mờ, cán màng bóng

Hợp lý hóa, tạo cơ sở để vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa dễ dàng

Chức năng của bao bì hàng hóa

Việc bao gói sản phẩm thành những đơn vị bao gói sẽ mang lại tiện ích nhất định cho việc chuyên chở, bốc xếp, sử dụng sản phẩm cũng như sử dụng bao bì. Nghĩa là bao bì đóng gói sẽ gom nhóm hàng hoá thành những đơn vị sử dụng, đơn vị buôn bán, đơn vị vận chuyển cho phù hợp với từng điều kiện tiêu dùng cũng như lưu thông trên thị trường

Chức năng quảng bá sản phẩm

Chức năng này cho thấy rõ ràng qua các nội dung về khả năng quảng cáo, hấp dẫn, kích thích, tính thẩm mỹ, sự tiện lợi của bao bì. Các thông tin được in ấn chuyên nghiệp đầy đủ, bắt mắt, rõ ràng, ngắn gọn, dễ ghi nhớ của bao bì sẽ dễ dàng gây ấn tượng với người mua hơn, khiến họ quan tâm, chú ý đến sản phẩm.

Tóm lại chức năng của bao bì hiện nay rất hữu ích và đa dạng. Qua đó khiến bao bì trở thành loại sản phẩm đặc biệt trong cơ cấu sản phẩm của nền kinh tế thi trường, có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Về thietkecatalogues

Chuyên trang thiết kế catalogue và công nghệ
Xem tất cả các bài viết của thietkecatalogues →